Bột kem béo thực vật là một nguyên liệu phổ biến trong pha
chế đồ uống và làm bánh, giúp tăng độ béo, ngậy và hương vị cho sản phẩm. Bài
viết này sẽ giới thiệu cho bạn về bột kem béo thực vật là gì, đặc điểm, ứng dụng
và một số loại bột kem béo thực vật được ưa chuộng trên thị trường.
I. Bột kem béo thực vật là gì?
Bột kem béo thực vật (hay còn gọi là bột sữa thực vật, NonDairy Creamer) là một loại bột được làm từ dầu thực vật (như dầu cọ, dầu dừa,...)
được hydrat hóa một phần hoặc toàn phần, kết hợp với các thành phần khác như đường,
chất nhũ hóa, chất ổn định, chất tạo màu,...
Bột kem béo thực vật có màu trắng hoặc trắng ngà, không có
mùi hoặc có mùi nhẹ, không ảnh hưởng đến mùi vị của các nguyên liệu khác khi sử
dụng. Bột kem béo thực vật có nhiều lợi ích như:
- Thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa hoặc kem trong
pha chế đồ uống và làm bánh, giúp tiết kiệm chi phí và tăng độ béo, ngậy cho sản
phẩm.
- Bảo quản được lâu hơn so với sữa hoặc kem, không cần để
trong tủ lạnh, chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát.
- Phù hợp cho người ăn chay, người ăn kiêng hoặc người bị dị
ứng với sữa động vật.
- Không chứa cholesterol trong thành phần, giúp giảm nguy cơ
mắc các bệnh tim mạch.
II. Đặc điểm của bột kem béo thực vật
Bột kem béo thực vật có nhiều đặc điểm khác nhau tùy thuộc
vào thành phần và tỷ lệ chất béo trong sản phẩm. Một số đặc điểm chung của bột
kem béo thực vật là:
- Độ tan: Bột kem béo thực vật tan nhanh và dễ dàng trong nước
nóng hoặc lạnh, không để lại cặn hay tạo bọt.
- Độ sánh: Bột kem béo thực vật tạo độ sánh và mịn cho đồ uống
và các món ăn, không tách lớp hay lắng xuống khi để lâu.
- Độ trắng: Bột kem béo thực vật có độ trắng cao, giúp tăng
sự hấp dẫn cho sản phẩm.
- Độ ổn định: Bột kem béo thực vật có độ ổn định cao, không
bị biến chất hay mất hương vị khi để lâu.
III. Ứng dụng của bột kem béo thực vật
Bột kem béo thực vật có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp
pha chế và làm bánh. Một số ứng dụng phổ biến của bột kem béo thực vật là:
- Pha chế trà sữa: Bột kem béo thực vật là một nguyên liệu
không thể thiếu trong pha chế trà sữa, giúp tăng độ béo, ngậy và hương vị cho
trà sữa. Bột kem béo thực vật có thể thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho
whipping cream, sữa tươi hoặc sữa đặc trong công thức pha chế trà sữa.
- Pha chế cà phê: Bột kem béo thực vật cũng được dùng để
thay thế cho sữa đặc trong pha chế cà phê, giúp cà phê có độ béo, ngậy và thơm
hơn. Bột kem béo thực vật còn giúp cà phê không bị tách lớp hay lắng xuống khi
để lâu.a
- Pha chế các loại đồ uống khác: Bột kem béo thực vật còn được
dùng trong pha chế các loại đồ uống khác như sinh tố, nước ép, nước ngọt, sữa
chua,... giúp tăng độ sánh, mịn và hương vị cho đồ uống.
- Làm bánh: Bột kem béo thực vật cũng được dùng trong làm
bánh, giúp tăng độ mềm, xốp và béo cho bánh. Bột kem béo thực vật có thể dùng để
làm nhân hoặc phủ cho các loại bánh như bánh mì, bánh ngọt, bánh flan, bánh su
kem,...
- Pha chế các loại sốt: Bột kem béo thực vật cũng có thể
dùng để pha chế các loại sốt như sốt phô mai, sốt cà chua, sốt nấm,... giúp
tăng độ sánh, mịn và hương vị cho sốt.
Comments
Post a Comment